fbpx
Logo bác sĩ gia đình Galant
Tìm kiếm
Tìm kiếm

2 cách chữa đau mắt đỏ tại nhà

2 cách chữa đau mắt đỏ tại nhà

2 cách chữa đau mắt đỏ tại nhà

Rửa mắt bằng muối sinh lý và nhỏ thuốc kháng sinh là hai cách trị đau mắt đỏ dễ dàng áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các phương pháp này, bạn cần làm theo đúng quy trình, duy trì trong khoảng thời gian quy định, không nên quá lạm dụng.

Rửa mắt bằng nước muối sinh lý

Rửa mắt bằng nước muối sinh lý
Rửa mắt bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có tác dụng loại bỏ bớt virus gây bệnh đau mắt đỏ, làm giảm sự tích tụ của dử mắt. Từ đó, tạo môi trường thuận lợi để thuốc phát huy hiệu quả cao hơn, giúp giảm nhanh tình trạng đau mắt đỏ khó chịu.

Khi mắt có dấu hiệu bị đau và chuyển sang màu đỏ, bạn hãy bắt đầu rửa mắt bằng nước muối sinh lý. Cụ thể, bạn nên nhỏ một vài giọt (từ 10 đến 15 giọt) nước muối sinh lý 0.9% vào hai bên mắt và nháy mắt liên tục. Như vậy, phần dử mắt chứa virus gây đau mắt sẽ nhanh chóng trôi ra bên ngoài.

Sau khi rửa mắt xong, bạn dùng bông gạc thấm nước quanh mắt, loại bỏ phần dử mắt vừa trôi ra bên ngoài. Tiếp theo, bạn rửa sạch tay bằng xà phòng và bắt đầu dùng thêm thuốc trị đau mắt.

Nếu áp dụng theo đúng hướng dẫn trên thì chỉ sau 3 đến 4 ngày, tình trạng dử mắt đóng cục quanh mắt sẽ hầu như giảm hẳn. Đồng thời, mắt cũng không bị đau rát, nước mắt không chảy giàn giụa ra như trước.

Phần lớn người bị đau mắt đỏ duy trì rửa mắt bằng nước muối sinh lý trong vòng 7 đến 10 ngày, tình trạng bệnh điều thuyên giảm. Thậm chí, nhiều người đã trị khỏi đau mắt đỏ chỉ bằng nước muối sinh lý mà không cần dùng đến thuốc nhỏ mắt chuyên dụng.

Nhỏ thuốc kháng sinh đau mắt đỏ

Bên cạnh nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý 0.9%, người bệnh nên dùng thêm cả thuốc chuyên dụng. Cụ thể ở đây là một số loại thuốc nhỏ mắt chứa thành phần kháng sinh.

Thuốc kháng sinh trị đau mắt đỏ thuộc nhóm aminoglycosid

Những loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosid đặc biệt phù hợp sử dụng khi tình trạng đau đỏ gây ra bởi vi khuẩn gram âm. Ngoài ra, nhóm thuốc này cũng khá hiệu quả trong điều trị giảm triệu chứng viêm ngứa, khô rát, mắt chảy dịch. Nếu dùng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, tình trạng đau mắt đỏ sẽ thuyên giảm chỉ sau vài ngày.

Thuốc kháng sinh trị đau mắt đỏ nhóm fluoroquinolon

Các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolon có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn gram âm cùng gram dương. Nhờ vậy mà chỉ sau một vài lần sử dụng, người bệnh có thể giảm nhanh triệu chứng đau mắt đỏ khó chịu.

Hai nhóm thuốc kháng sinh kể trên chỉ có thể dùng tối đa trong vòng 7 ngày. Nếu triệu chứng đau mắt không thuyên giảm, bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám cụ thể và chuyển sang dùng loại thuốc khác.

Nhỏ thuốc kháng sinh đau mắt đỏ
Nhỏ thuốc kháng sinh đau mắt đỏ

Lưu ý khi trị đau mắt đỏ tại nhà

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý và nhỏ thuốc kháng sinh chuyên dụng đều là hai phương pháp trị đau mắt đỏ tại nhà khá hiệu quả, nếu bạn áp dụng đúng cách. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý một vài điểm sau.

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý theo đúng thứ tự

Khi mắt bằng nước muối, bạn nên rửa bên mắt bị đau nhiều hơn trước, sau đó mới chuyển sang bên mắt đau nhẹ. Trong quá trình rửa mắt, bạn cần dùng bông hoặc khăn sạch lau khô nước xung quanh, không nên để nước dính ra bên ngoài dễ khiến vi khuẩn gây bệnh lây lan sang người khác.

Nên nhờ đến người hỗ trợ: Khi rửa mắt hay nhỏ thuốc, bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của người khác. Như vậy, bạn sẽ không gặp khó khăn trong quá trình thao tác, nước muối hay thuốc nhỏ mắt cũng ít bị vương ra bên ngoài hơn.

Chỉ nên dùng một loại thuốc nhỏ mắt tối đa 7 ngày

Người bị đau mắt đỏ không nên dùng bột loại thuốc kháng sinh quá 7 ngày. Nếu trong thời gian này mà triệu chứng đau mắt không thuyên giảm thì bạn nên đổi thuốc hoặc đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị cụ thể.

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, bạn phải tham khảo tư vấn của bác sĩ. Trong khi dùng thuốc, bạn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời điểm dùng.
Thay vì tự mua thuốc điều trị tại nhà, bạn nên thăm khám tại cơ sở y tế uy tín để tăng hiệu quả trị đau mắt đỏ. Phòng khám bác sĩ gia đình GALANT sẵn sàng thăm khám, tư vấn điều trị chu đáo.

Nếu không có thời gian đi đại nhiều, bạn có thể lựa chọn dịch vụ khám và tư vấn điều trị từ xa. GALANT tự hào là một trong những cơ sở y tế tiên phong hỗ trợ thăm khám, tư vấn điều trị online cho khách hàng trên cả nước.

Tại GALANT, tất cả chi phí cho từng dịch vụ thăm khám, xét nghiệm đều được công khai chi tiết trên website. Khách hàng được hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán, bao gồm cả thanh toán bằng BHYT.

DỊCH VỤ
DANH SÁCH TIN TỨC