fbpx
Logo bác sĩ gia đình Galant
Tìm kiếm
Tìm kiếm

5 Câu hỏi về chăm sóc giảm nhẹ

5 Câu hỏi thường gặp về chăm sóc giảm nhẹ

5 Câu hỏi về chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ được biết đến là phương pháp chăm sóc y tế giúp giảm nhẹ triệu chứng của bệnh lý nghiêm trọng. Những phương pháp chăm sóc này giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Có thể áp dụng chăm sóc y tế này với mọi đối tượng với từng trường hợp bệnh lý nặng khác nhau.

Chăm sóc giảm nhẹ được hiểu như thế nào?

Đối với những người mắc bệnh nặng, giai đoạn nghiêm trọng cơ thể sẽ phải chịu rất nhiều đau đớn, thương tổn. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động xấu đến tinh thần người bệnh. Chính vì vậy, chăm sóc giảm nhẹ được hình thành với mong muốn cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hình thức chăm sóc này sẽ được các chuyên gia, y bác sĩ áp dụng biện pháp y tế để làm dịu những triệu chứng bệnh lý gây ra. Phương pháp này giúp điều trị giảm đau, duy trì thể lực và ổn định về tâm lý, tinh thần.

Các phương pháp chăm sóc này sẽ hỗ trợ bệnh nhân toàn diện hơn về cả sức khỏe lẫn tâm lý. Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, lạc quan và giảm bớt những tổn thương mà cơ thể phải chịu đựng trong thời gian bệnh diễn tiến nặng. Thay vì tập trung chữa trị, các bác sĩ sẽ kết hợp với phương thức chăm sóc y tế giảm nhẹ triệu chứng. Đây được xem là một nét đẹp của ngành y.

Đối tượng nào thường được áp dụng phương pháp chăm sóc y tế này?

Như đã đề cập ở trên, chăm sóc giảm nhẹ là các phương pháp chăm sóc y tế được áp dụng với những bệnh nhân mắc bệnh lý nghiêm trọng. Những đối tượng này cần được chăm sóc y tế giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh, mang đến tinh thần lạc quan để chiến đấu tốt hơn với bệnh tật. 

5 Câu hỏi về chăm sóc giảm nhẹ
5 Câu hỏi về chăm sóc giảm nhẹ

Thông thường, người bệnh đang cận kề với cái chết sẽ được chỉ định chăm sóc giảm nhẹ.  Đặc biệt là các trường hợp như sau: 

  • Người mắc ung thư giai đoạn cuối
  • Đối tượng nhiễm HIV/AIDS tiến triển nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong cao
  • Những người mắc các bệnh lý nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng như suy tim, gan, thận, lao kháng thuốc, bệnh phổi,…
  • Người bệnh mắc các triệu chứng đau mạn tính hay gặp vấn đề về tâm lý
  • Đối tượng có thể qua đời trong vòng 6 tháng

Chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời có sự khác biệt không?

Mọi người thường có suy nghĩ chăm sóc giảm nhẹ chính là chăm sóc cuối đời. Thực ra, chăm sóc cuối đời chỉ là một phần trong chăm sóc giảm nhẹ. Theo đó, chăm sóc cuối đời được biết đến là những phương pháp chăm sóc giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn về thể xác và tinh thần ở giai đoạn sắp chết. Thay vì tập trung vào điều trị bệnh lý những thông thường.

Chăm sóc cuối đời trở thành sự lựa chọn tối ưu giúp bệnh nhân và gia đình giảm bớt buồn đau, hỗ trợ về tinh thần. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi người bệnh không đáp ứng với bất cứ phác đồ điều trị nào khác.

Tuy nhiên, chăm sóc giảm nhẹ sẽ được áp dụng ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh lý. Song song với chăm sóc y tế này là phương pháp điều trị vẫn được tiếp tục. 

Chăm sóc mang tính giảm nhẹ bao gồm những gì?

Phương pháp chăm sóc mang tính chất giảm nhẹ trong y tế được thực hiện với các nội dung gồm:

  • Hỗ trợ giảm đau, các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu trong suốt quá trình điều trị bệnh lý
  • Chăm sóc về tinh thần, hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân và người nhà. Thông qua đó khích lệ tinh thần người bệnh tuân thủ hướng điều trị để cải thiện sức khỏe. Đối với người sắp qua đời, phương pháp này giúp giảm bớt cảm giác tiêu cực, đối diện bình tĩnh với quãng thời gian còn lại của cuộc sống.
  • Hạn chế hoặc ngăn ngừa những can thiệp không mong muốn hay không đem lại hiệu quả đối với bệnh nhân.

Nên lựa chọn dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ ở đâu?

Chăm sóc giảm nhẹ là một dịch vụ ngày càng được chú trọng và trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với người mắc bệnh nặng. Hiện nay, dịch vụ này được cung cấp tại hầu hết các cơ sở y tế. Người bệnh đang điều trị tại bệnh viện hoặc tại nhà đều có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc mang tính giảm nhẹ này.

Dịch vụ chăm sóc này được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ tư vấn, đưa ra kế hoạch điều trị, chăm sóc phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân. Đi cùng với việc chăm sóc bệnh nhân, các bác sĩ còn xoa dịu, trấn an tinh thần, giảm bớt lo lắng cho người nhà. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, còn hỗ trợ người thân bớt đau buồn sau khi bệnh nhân ra đi.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ, có thể liên hệ với https://phongkhambacsigiadinh.com/ .

Chăm sóc giảm nhẹ là một trong những nét đẹp của nền y học. Phương pháp chăm sóc y tế này vừa giúp người bệnh giảm bớt triệu chứng mệt mỏi, đau đớn trong quá trình điều trị bệnh vừa xoa dịu, khích lệ tinh thần rất lớn. Tạo ra động lực cho bệnh nhân phấn chấn về tinh thần, sẵn sàng đối mặt với bệnh tật.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC