fbpx
Logo bác sĩ gia đình Galant
Tìm kiếm
Tìm kiếm

Làm sao để cải thiện sức khỏe tinh thần người cao tuổi?

cai thien suc khoe tinh than nguoi cao tuoi

Sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Sức khỏe tinh thần là một yếu tố quan trọng giúp người cao tuổi có cuộc sống trọn vẹn. Hãy cùng tìm hiểu cách cải thiện sức khỏe tinh thần người cao tuổi trong bài viết dưới đây.

1.Thực trạng sức khỏe tinh thần người cao tuổi Việt Nam

Người cao tuổi ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe tinh thần. Theo một nghiên cứu quốc gia gần đây, 30% người cao tuổi khó chia sẻ tâm tư, tình cảm với con cháu. (1)
Thực tế cho thấy, khi về già, người ta có xu hướng ít giao tiếp, ít nói chuyện với người xung quanh và cả những người thân bên cạnh mình. Đáng chú ý tình điều kiện kinh tế cũng là một yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ tới tinh thần của người cao tuổi.

Thực trạng sức khỏe tinh thần người cao tuổi Việt Nam
Thực trạng sức khỏe tinh thần người cao tuổi Việt Nam

Tại Việt Nam, có đến 70% người cao tuổi không có tích lũy vật chất; 62,3% sống khó khăn, thiếu thốn; 27,6% cho rằng kinh tế đang kém đi; 18% sống trong hộ nghèo; hơn 30% sống trong nhà kiên cố; gần 10% sống trong nhà tạm. (2)
Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe vật chất, sức khỏe tinh thần người cao tuổi cũng cần được quan tâm và chú trọng. Điều này giúp họ sống vui – khỏe – có ích cho gia đình và xã hội.

2. Các tác nhân gây ra thay đổi tâm lý người cao tuổi

Người cao tuổi thường phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm lý do các tác nhân sau:

Sự suy giảm chức năng não: Tuổi tác càng cao, chức năng não bắt đầu suy giảm. Sự thay đổi trọng lượng não, số lượng nơron thần kinh, tỷ trọng giữa chất xám và chất trắng… chính là nguyên nhân gây nên những thay đổi về hành vi ở người cao tuổi.

Các căn bệnh liên quan đến tuổi tác: Alzheimer và chứng mất trí nhớ có thể có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và tính cách cho người lớn tuổi.

Mất đi người thân: Việc thấy người thân, bạn bè lần lượt ra đi khiến người cao tuổi đau buồn.

Sự thay đổi trong vai trò và chức năng xã hội: Khi tuổi tác tăng lên, vai trò và chức năng xã hội của người cao tuổi có thể thay đổi. Họ không còn làm việc nữa, hoặc không thể tham gia vào các hoạt động xã hội như trước. Điều này khiến có thể tạo ra cảm giác mất mục đích cuộc sống, cô đơn và tách biệt ở người già.

Bạn có thể dễ dàng nhận biết sức khỏe tâm lý của người cao tuổi thông qua các dấu hiệu như người già có cảm giác bất an lo lắng, mất ngủ, khó tập trung, thường xuyên khó chịu, bực bội, cảm thấy cô đơn, mất kiểm soát trong tính cách, khó chấp nhận sự thay đổi, rối loạn tâm thần ở người cao tuổi,….

3.Cách chăm sóc tâm lý người cao tuổi

Để cải thiện sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi hiệu quả, bạn hãy tham khảo và áp dụng các cách dưới đây.

3.1. Khuyến khích, hỗ trợ động viên tinh thần người cao tuổi

Người cao tuổi thường có nhiều câu chuyện và kinh nghiệm để chia sẻ. Bạn hãy dành thời gian để lắng nghe họ, đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm. Ngoài ra, bạn hãy khuyến khích họ thử những hoạt động mới, động viên khi họ gặp khó khăn trong cuộc sống.

Hãy khuyến khích người cao tuổi tham gia các hoạt động hội nhóm để có cơ hội trò chuyện, giao tiếp nhiều hơn.

cai thien suc khoe tinh than nguoi cao tuoi
cai thien suc khoe tinh than nguoi cao tuoi

3.2.Phòng ngừa té ngã ở người cao tuổi

Phòng ngừa té ngã ở người cao tuổi là một vấn đề quan trọng, đặc biệt khi té ngã là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thương tích cho người lớn tuổi.
Do đó, bạn hãy xây dựng không gian sống an toàn cho người cao tuổi. Bố trí đồ đạc gọn gàng, hợp lý, sử dụng các vật dụng như gạch lát nền, thảm chống trơn trượt. Loại bỏ các nguy cơ dễ gây té ngã khi đi lại trong nhà.

Nạng là cách đảm bảo an toàn, phòng ngừa té ngã đối với những người cao tuổi yếu vận động, suy giảm sức khỏe, người bị tai biến, đột quỵ,…

3.3. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao cho người già

Việc tập thể dục đều đặn giúp người già cải thiện sức khỏe tổng thể, cải thiện cân nặng và giúp cơ thể linh hoạt hơn. Một số bộ môn thể thao tốt cho sức khỏe người già như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, thái cực quyền, bơi lội, yoga,….

Tập thể dục là cách nâng cao cả sức khỏe thể chất và tinh thần ở người già.

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao cho người già
Tăng cường luyện tập thể dục thể thao cho người già

3.4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý

Một chế độ ăn uống cân đối và đầy đủ dinh dưỡng giúp cơ thể người cao tuổi khỏe mạnh và giảm nguy cơ té ngã. Bạn hãy lên thực đơn đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất, tăng cường rau xanh, chất đạm và giảm đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ,..

3.5. Theo dõi sức khỏe và thăm khám định kỳ

Việc theo dõi sức khỏe và thăm khám định kỳ, không chỉ đảm bảo tốt sức khỏe thể chất cho người cao tuổi mà còn nhanh chóng phát hiện những biểu hiện tâm lý bất thường. Từ đó giúp người già có cuộc sống vui khỏe, không lo âu.

Ngủ đủ giấc giúp người già khỏe mạnh, bớt rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu.
Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nuôi bệnh tại nhà của GALANT cũng là giải pháp hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất cho người cao tuổi. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, ân cần, chu đáo, GALANT sẽ giúp người thân của bạn được chăm sóc tốt nhất tại nhà.

Theo dõi sức khỏe và thăm khám định kỳ
Theo dõi sức khỏe và thăm khám định kỳ

4. Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết cách cải thiện sức khỏe tinh thần người cao tuổi hiệu quả. Chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất cho người già không chỉ là một nhiệm vụ mà còn là một hành trình đầy ý nghĩa.
Nếu bạn cần người đồng hành trong hành trình này, hãy liên hệ Phòng khám bác sĩ gia đình GALANT để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí nhé!

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC