fbpx
Logo bác sĩ gia đình Galant
Tìm kiếm
Tìm kiếm

Những điều cần biết về truyền dịch tại nhà

Những điều cần biết về truyền dịch tại nhà

Những điều cần biết về truyền dịch tại nhà

Truyền dịch là phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý. Phương pháp này sẽ đưa thuốc điều trị vào cơ thể thông qua phương thức tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt. Để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, dịch vụ truyền dịch tại nhà ngày càng phát triển. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo sự an toàn, cần lựa chọn cơ sở cung cấp dịch vụ truyền dịch ngay tại nhà uy tín.

Xem thêm >>>  Dịch vụ chăm sóc người già tại nhà

Trường hợp nào cần truyền dịch tại nhà?

Truyền dịch được biết đến là phương pháp truyền dịch vào tĩnh mạch nhỏ giọt. Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý, tăng sức đề kháng và phục hồi sức khỏe sau bệnh, phẫu thuật,…

Thông thường, truyền dịch sẽ cần được thực hiện tại các cơ sở y tế dưới sự theo dõi của y bác sĩ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, truyền dịch có thể được thực hiện tại nhà.Việc thực hiện truyền dịch tại nhà dành cho những trường hợp cần được bổ sung nước, mệt mỏi lâu ngày, khó khăn trong việc di chuyển,… 

Các loại dịch truyền thường được sử dụng để bổ sung cho cơ thể người bệnh như nước biển, glucose,  dưỡng chất. Đây cũng là những chất dịch thường được sử dụng trong truyền tại nhà. 

Quá trình thực hiện truyền dịch cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Tuyệt đối mọi người không được tự ý truyền dịch tại nhà bởi có thể xảy ra những biến chứng bất ngờ, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Các loại dịch truyền được sử dụng khi truyền dịch tại nhà?

Các loại dịch truyền được sử dụng khi truyền dịch tại nhà?
Các loại dịch truyền được sử dụng khi truyền dịch tại nhà?

Dịch truyền được chia thành nhiều loại khác nhau.Tùy vào từng trường hợp, bệnh nhân sẽ được bổ sung dịch truyền phù hợp vào cơ thể. Trong đó, có 3 nhóm dịch truyền hoàn toàn có thể được sử dụng truyền tại nhà như:

  • Nhóm dịch truyền cung cấp nước cho cơ thể: Dịch truyền này sẽ dành cho những đối tượng bị mất nước do tiêu chảy, nôn ói, ngộ độc thực phẩm, sốt cao
  • Nhóm dịch truyền cung cấp dinh dưỡng: Dịch truyền này sẽ được sử dụng cho người bị suy kiệt, đối tượng sau khi phẫu thuật, người không thể ăn uống bình thường,…
  • Nhóm dịch truyền đặc biệt: Các dịch truyền này thường được cần được bổ sung ngay cho người bệnh.

Dù là nhóm dịch truyền nào cũng cần có sự kiểm tra và chỉ định từ bác sĩ. Tuyệt đối mọi người không được tự ý tiêm truyền tại nhà.

Những điều hạn chế khi thực hiện truyền dịch tại nhà

Truyền dịch là phương thức cung cấp các loại dịch cần thiết cho cơ thể. Phương pháp này giúp bổ sung các dưỡng chất một cách nhanh chóng, hiệu quả. Quá trình truyền dịch cần được thực hiện tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mọi người có thể truyền dịch tại nhà

Đã có không ít trường hợp tự truyền dịch ở nhà gây ra những sự cố đáng tiếc. Việc truyền dịch không đúng cách, liều lượng gây ra tình trạng sốc thuốc, nhiễm trùng điểm cắm kim tiêm truyền, rối loạn tiêu hóa, tràn dịch màng bụng do dư thừa dịch truyền,…

Chính vì vậy, khi thực hiện truyền dung dịch tại nhà, cần đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, sự theo dõi của bác sĩ chuyên môn. Điều này giúp tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm bất ngờ trong quá trình truyền dịch. 

Cần chú ý gì khi thực hiện truyền dịch ở nhà?

Như đã đề cập ở trên, truyền dịch tại nhà luôn tiềm ẩn những rủi ro. Việc truyền dịch ngay tại nhà luôn cần sự theo dõi của bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra, mọi người cũng cần lưu ý một số yếu tố để bảo vệ tối ưu sức khỏe và sự an toàn cho bản thân.

Cần chú ý gì khi thực hiện truyền dịch ở nhà?
Cần chú ý gì khi thực hiện truyền dịch ở nhà?
  • Dịch truyền đều là thuốc, dù là dịch dinh dưỡng cũng cần được chỉ định bởi bác sĩ và truyền đủ liều lượng cần thiết. 
  • Dịch truyền trước khi sử dụng cần được kiểm tra về chất lượng, chai dịch có màu sắc trong suốt, hạn sử dụng, nắp kín, dây truyền dịch được bảo quản trong túi cẩn thận. Chai dịch truyền đảm bảo các điều kiện trên mới tiếp tục sử dụng
  • Không tự ý kết hợp dịch truyền cùng các loại thuốc khác.
  • Tiến hành sát trùng vùng da cắm kim tiêm để đảm bảo an toàn, tránh gây ra nhiễm trùng
  • Khi người bệnh có các triệu chứng bất thường trong quá trình truyền dịch như khó thở, tím tái, rét run,… cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện. Đây là tình trạng sốc phản vệ khi thuốc được truyền vào tĩnh mạch vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, không lạm dụng việc truyền dịch ngay tại nhà. Chỉ trong trường hợp cần thiết và có sự theo dõi chặt chẽ và thực hiện bởi bác sĩ. 

Đơn vị cung cấp dịch vụ truyền nước tại nhà uy tín

Để đáp ứng nhu cầu truyền dịch tại nhà của người bệnh, Phòng khám Bác sĩ gia đình cung cấp dịch vụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà. Mọi người muốn đảm bảo an toàn trong quá trình truyền dịch, chỉ cần liên hệ với phòng khám, đơn vị sẽ cử nhân viên y tế đến tận nơi.

Quy trình truyền dịch chuyên nghiệp, cẩn trọng cùng đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Đi cùng với đó là chi phí hợp lý, mang đến cho bệnh nhân trải nghiệm tuyệt vời về chất lượng dịch vụ.

Như vậy, khi thực hiện truyền dịch tại nhà luôn cần có sự kiểm tra, chỉ định và theo dõi đến từ bác sĩ. Hãy để Phòng khám Bác sĩ Gia đình đồng hành, chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn.

DỊCH VỤ
BÀI VIẾT KIẾN THỨC